CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp

Khi nào thì tôi nên thay túi hậu môn nhân tạo?

Lên lịch thay định kỳ, tốt nhất là trước khi ăn hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ, khi cơ thể bạn ít bận rộn hơn với việc tiêu hóa.

Lên kế hoạch thay túi thường xuyên 3-5 ngày một lần. Ghi ngày lắp trên túi hoặc đánh dấu lịch của bạn để nhắc bạn lần cuối cùng thay túi.

Thay túi ngay nếu bạn cảm thấy ngứa hoặc nóng rát trên vùng da xung quanh lỗ thoát (nơi lỗ thông đi vào cơ thể bạn). Những cảm giác này có thể là dấu hiệu của rò rỉ.

Tôi nên chăm sóc cho khu vực hậu môn nhân tạo như thế nào?

Lỗ khí và vùng da xung quanh cần phải sạch, giống như phần còn lại của cơ thể. Bạn không nhất thiết phải sử dụng các vật liệu vô trùng để làm sạch khu vực này.

Không sử dụng dầu hoặc thuốc mỡ trên vùng da xung quanh lỗ thông. Chúng có thể ngăn không cho túi dính vào da của bạn.

Tôi nên tắm như thế nào khi đang sử dụng hậu môn nhân tạo?

Bạn có thể tắm khi đang mở hoặc đóng túi hậu môn nhân tạo. Nhưng hãy nhớ rằng cơ thể bạn có thể vẫn tiếp tục loại bỏ chất thải trong thời gian đó.

Bạn có thể thay thế, làm khô bằng không khí hoặc sấy khô (với máy sấy tóc ở chế độ thấp) băng túi sau khi bạn ra khỏi vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

Tăng hoặc giảm cân có ảnh hưởng đến túi hậu môn của tôi không?

Câu trả lời là Có. Nếu tăng hơn 4 -6 kg, có thể dẫn đến thay đổi độ vừa vặn của túi hậu môn hoặc thay đổi thời gian đeo của hệ thống túi.

Hãy báo cho bác sĩ phẫu thuật hoặc y tá điều trị của bạn nếu những thay đổi về cân nặng bắt đầu trở thành vấn đề.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mang hậu môn nhân tạo như thế nào?

Chế độ ăn uống cân đối sẽ giúp cơ thể sớm phục hồi sau phẫu thuật.

Ăn uống đúng bữa và ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ít bữa chính.

Nhai kĩ uống nhiều các loại nước mỗi ngày.

Các nhóm thực phẩm cần ăn đầy đủ:

- Đạm: Thịt, cá, phô mai...

- Chất xơ: rau củ, hoa quả, ngũ cốc.

- Carbohydrat: bánh mì, gạo, khoai tây...

Xì hơi và mùi là điều bình thường: Hơi sinh ra do nuốt không khí khi nhai kẹo cao su,uống nước bằng ống hút, hút thuốc. Túi có màng lọc sẽ giúp thoát hơi tránh gây căng phồng túi. Nếu tăng sinh hơi bất thường, bạn hãy kiểm tra lại chế độ ăn của mình.  

- Các loại thực phẩm sinh hơi: Bia, bông cải trắng, bông cải xanh, nước uống có ga, hành, gia vị, sữa, trứng, phô mai

Không nên ăn măng vì có nguy cơ gây tắc ruột cao.

Nên dùng túi hậu môn nhân tạo loại trong hay loại đục ?

Bệnh nhân nên sử dụng Túi hậu môn nhân tạo loại trong để quan sát được diễn tiến của vết thương hậu môn nhân tạo trong khoảng từ 6 đến 8 tuần. 

Sau đó bệnh nhân có thể chuyển sang sử dụng túi đục, túi trong và túi đục về cơ bản cấu tạo giống nhau, túi đục chỉ mỹ quan hơn khi không nhìn thấy phân của bệnh nhân.

Cần lưu ý gì với người mang hậu môn nhân tạo hồi tràng ? 

Hậu môn nhân tạo hồi tràng chất tiêu hóa chuyển ra ngoài là dịch tiêu hóa (chưa phải phân), không mùi, tính chất kiềm và axit cao, chất dịch tiêu hóa này rất nhạy cảm dễ gây viêm loét vùng da xung quanh

Bệnh nhân đeo hậu môn nhân tạo hồi tràng nên có sẵn keo chống rò rỉ và bột chống loét để sự dụng dự phòng, phải đảm bảo cách ly không để dịch tiêu hóa xâm lấn vào vùng da xung quanh hậu môn.

Hậu môn nhân tạo là gì?

Mở hậu môn nhân tạo là một trong những cuộc phẫu thuật lớn nhằm tạo ra một con đường dẫn chất thải từ đại tràng ra ngoài thành bụng thoát khỏi cơ thể mà không cần đi qua trực tràng. Việc này được thực hiện chủ động trên cơ thể với mục đích vĩnh viễn hoặc tạm thời chờ sự hồi phục của đại tràng.

Mở hậu môn nhân tạo trong các trường hợp:

Bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng ở các giai đoạn tiến triển và/hoặc có biến chứng cần phải mở hậu môn nhân tạo.

Một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo nếu:

·       Tắc ruộthoại tử ruột do các nguyên nhân

·       Khối u phần thấp của trực tràng

·       Vỡ đại tràng gây nhiễm trùng ổ bụng nặng

Có mấy loại hậu môn nhân tạo?

Vị trí làm hậu môn nhân tạo phải đạt được các yêu cầu sau:

- Ở phần thành bụng phẳng (để dễ gắn túi chứa phân)

- Nằm trên vị trí thắt lưng

- Người bệnh dễ quan sát và tự chăm sóc

Kiểu hậu môn nhân tạo được đặt tên theo vị trí giải phẫu của đại tràng

Hậu môn nhân tạo đại tràng sigma: Đây là loại phổ biến nhất. Nằm gần cuối của đại tràng, ngay trước trực tràng. Khi làm hậu môn nhân tạo đại tràng sigma sẽ cho phân cứng hơn và phù hợp sinh lý tương tự như phân bình thường.

Hậu môn nhân tạo đại tràng ngang: Đại tràng ngang nằm ngang phía trên vùng thượng vị. Do phần đại tràng này hấp thu nước ít hơn đoạn thấp của đại tràng nên phân ở đại tràng ngang thường mềm hơn. Có 3 kiểu mở hậu môn nhân tạo thường gặp ở đại tràng ngang.

Hậu môn nhân tạo kiểu quai: Hậu môn nhân tạo kiểu quai được thực hiện nhanh hơn kiểu đầu tận và thường có tính chất tạm thời, kiểu hậu môn nhân tạo này sẽ tạo đường hầm thành bụng lớn hơn nên sẽ có nguy cơ thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo. Vị trí để làm hậu môn nhân tạo kiểu này là khoảng 1⁄4 trên vùng bụng phải (tương đương đại tràng ngang) hoặc hố chậu trái (tương đương đại tràng xích-ma). Thi thoảng vẫn sẽ có phân hoặc khí đi qua trực tràng do đại tràng vẫn còn liên tục với trực tràng.

Hậu môn nhân tạo kiểu đầu tận: Đây thường là kiểu hậu môn nhân tạo có tính chất vĩnh viễn, được làm sau phẫu thuật cắt đại tràng bao gồm cả trực tràng và phần đại tràng dưới vị trí mở hậu môn nhân. Phần đưa ra làm hậu môn nhân tạo là đoạn cuối hồi tràng, sát van hồi manh tràng, nhằm đảm bảo đủ chiều dài của tiểu tràng, bảo tồn tối đa chức năng tiêu hóa, hấp thu của tiểu tràng cũng như “để dành” chỗ cho việc tạo túi chứa sau này.

Hậu môn nhân tạo kiểu nòng súng: Được làm nhanh hơn kiểu đầu tận và thường mang tính chất tạm thời. Đầu gần được đưa ra ngoài thành bụng là một hậu môn tạm thời để đưa chất thải ra ngoài. Đầu xa cũng được đưa ra ngoài thành bụng, có một ít chất nhầy chảy ra.

Làm thế nào để chọn đúng túi hậu môn?

Túi hậu môn nhân tạo có nhiều loại, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, và mặc dù nó thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Điều quan trọng là chọn một chiếc túi mà bạn cảm thấy thoải mái cũng như phù hợp với lối sống hàng ngày của bạn. Một số người thích có một vài loại túi khác nhau để phù hợp với nhiều loại hoạt động khác nhau. Ví dụ, những chiếc túi lớn hơn thường được ưu tiên sử dụng vào ban đêm, vì chúng có sức chứa lớn hơn và giúp tránh rò rỉ.

Lưu ý không được xả túi hậu môn xuống bồn cầu. Nếu lo lắng về mùi hôi phát ra từ túi hậu môn, bạn có thể sử dụng sản phẩm khử mùi để trung hòa mùi .

Túi hậu môn có nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, có hai loại thiết bị riêng biệt: biến thể một mảnhtúi hậu môn hai mảnh. Nói chung, các hệ thống một mảnh bao gồm một tấm wafer (hàng rào da) và túi đựng. Với hệ thống hai mảnh, tấm wafer và túi thường tách biệt.

Bệnh nhân có thể sử dụng và túi hậu môn hai mảnh có đế dán rời đế dán hậu môn nhân tạo tiện dụng và tiết kiệm.